Business is booming.

Cách nuôi dạy con của người Mỹ có thể áp dụng ở Việt Nam

0
Cách nuôi dạy con của người Mỹ có thể áp dụng ở Việt Nam

Các quốc gia khác nhau thường có một nền văn hóa khác nhau khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Trong thời đại hiện đại, các bậc cha mẹ ngoài việc nuôi dạy con theo cách truyền thống thì sẽ học hỏi những cách nuôi dạy con tiên tiến để con phát triển toàn diện. Và nuôi dạy con kiểu Mỹ hiện đang được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam và mang lại hiệu quả rất đáng mong đợi.

Nuôi dạy con kiểu Mỹ là một trong những phương pháp nuôi dạy con phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tôn trọng tính tự lập của con, tôn trọng ý kiến ​​của con, dạy con không áp lực… Đây là những phương pháp nuôi dạy con cực kỳ thông minh và đang có xu hướng được nhân rộng tại Việt Nam.

1. Dạy con tự lập

Người Mỹ rất coi trọng tính tự lập của trẻ, họ dạy trẻ tự làm mọi việc để trẻ quen dần. Cha mẹ Việt thường quan tâm quá nhiều đến con cái và bao bọc chúng, điều này khiến chúng không thể tự lập. Như vậy, khi môi trường thay đổi, trẻ khó thích nghi. Việc áp dụng phương pháp nuôi dạy con độc lập kiểu Mỹ dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

baby-child-kieu-my-1
Dạy tính tự lập cho trẻ em theo cách của người Mỹ

2. Nuôi dạy trẻ không bị đánh đòn

Người Việt Nam có câu: Có giáo thì mới đánh, có giáo thì đánh. Sự thật thì sao? Dùng đòn roi với trẻ thường có tác dụng ngược, trẻ sẽ tỏ ra sợ hãi, thay vì ngoan ngoãn nghe lời, trẻ thường tỏ ra lầm lì khi bị đánh nhiều. Ngược lại, người Mỹ không bao giờ đánh con vì đánh con là vi phạm pháp luật và họ có xu hướng trừng phạt trẻ hợp lý hơn. Việc giam giữ những đứa trẻ nghịch ngợm là phổ biến ở Mỹ. Nếu trẻ nghịch ngợm sẽ không được ra ngoài chơi với mọi người, trẻ sẽ phải suy ngẫm và hối hận về những gì mình đã làm. Ngoài ra, đối với những đứa trẻ lớn hơn, các bậc cha mẹ Mỹ thường cắt giảm chi tiêu để cảnh cáo con cái. Việc Mỹ không dạy trẻ đánh đòn phải được áp dụng trực tiếp vào nước ta để hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo hành.

3. Tôn trọng ý kiến ​​trẻ đưa ra, không ép trẻ làm theo ý mình

Người Mỹ thường tôn trọng ý kiến ​​của trẻ, điều này làm tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình và hình thành thói quen đưa ra ý kiến ​​cho trẻ. Người Việt thường thích dạy con theo ý mình, phải nghe theo lời mình nói, ít khi lắng nghe ý kiến ​​của con cái, điều này dễ dẫn đến việc trẻ tự ti, không còn dám bày tỏ ý kiến ​​của mình. Không ép buộc con cái là phong cách nuôi dạy con cái phải được các bậc cha mẹ Việt Nam hiểu và làm theo.

baby-child-kieu-my-2
Không ép buộc trẻ phải tôn trọng ý kiến ​​của mình

4. Trong giáo dục, đừng quá chú trọng vào điểm số

Chắc hẳn cha mẹ bạn luôn dạy bạn phải đạt điểm cao trong các kỳ thi và điều đó vô tình tạo ra rất nhiều áp lực cho con bạn. Người Mỹ thì khác, họ không quá coi trọng điểm số mà điều họ khuyến khích ở trẻ em là sự sáng tạo và hiểu biết. Nếu các bậc phụ huynh Việt Nam cũng có thể hiểu và áp dụng điều này cho con mình thì thật tuyệt vời, họ sẽ không thấy trẻ em Việt Nam vất vả xách từng chiếc ba lô nặng nề đến trường hay căng thẳng vì thi cử, học máy chỉ mong đạt điểm cao.

baby-child-kieu-my-3
Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ

Trên đây là 4 cách nuôi dạy con theo cách của người Mỹ có thể áp dụng ở nước ta. Chỉ cần cha mẹ học hỏi và hướng dẫn con theo cách trên, con bạn chắc chắn sẽ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và tâm hồn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.