Business is booming.

Tìm hiểu chu kỳ bất động sản đón làn sóng đầu tư

0
Tìm hiểu chu kỳ bất động sản đón làn sóng đầu tư

Khi nhìn lại thị trường bất động sản từ 2 thập kỷ trở lại đây, chúng ta có thể thấy rằng thị trường bất động sản (BĐS) luôn phát triển theo một chu kỳ, mỗi đợt chu kỳ bất động sản thường kéo dài từ 7 – 10 năm, mọi diễn biến trong chu kỳ đều ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế như lần lượt theo từng giai đoạn gồm: Phục hồi – tăng trưởng – bùng nổ – suy thoái và đóng băng cùng với đó các nền kinh tế như hệ thống tài chính, ngân hàng, xây dựng, xây dựng ,vật liệu…

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, có thể nắm bắt được thông tin về những biến động trong mỗi giai đoạn của chu kỳ là rất quan trọng, vì nó quyết định đến việc bạn lựa chọn mua bđs có đúng thời điểm hay không, giá có hợp lí nhất không. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn cần thấu các quy luật chu kỳ quan trọng của thị trường bất động sản để đầu tư thắng lợi. Khi nào cơ hội 10 năm xuất hiện?

Hãy cùng Đất Xanh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Chu kỳ bất động sản là một đặc tính rất quan trọng của thị trường BĐS

Chu kỳ bất động sản luôn có quy luật của riêng mình và nó là một đặc tính vô cùng quan trọng các nhà đầu tư thị trường đất đai cần quan tâm và ghi nhớ đầu tiên.

Khoảng 30 năm trở lại của thị trường bđs Việt Nam đã xuất hiện nhiều đợt “Chu kỳ”, qua đánh giá của các chuyên gia đã tổng hợp cũng như đặc điểm chính (chu kỳ, giá cả,quy luật cung cầu…) như sau:


Tìm hiểu chu kỳ bất động sản đón làn sóng đầu tư chu-ky-bat-dong-san-sot-va-dong-bang-2

Chu kỳ bất động sản “sốt và “đóng băng”

Tìm hiểu 5 giai đoạn của một chu kỳ bất động sản

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và phần tích về vòng tuần hoàn của chu kì bất động sản này này. 5-giai-doan-cua-mot-chu-ky-bat-dong-san

5 giai đoạn của một chu kỳ bất động sản 2021

Giai đoạn phục hồi (Giai đoạn đi lên)

Vào giai đoạn phục hồi các nhà đầu tư sẽ bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường bđs, giá của nhà và đất sẽ tăng nhẹ trờ lại. Cùng với giảm lãi suất cho vay mua bất động sản của các ngân hàng. Các ngành có liên quan đến thị trường bất động sản như: Xây dựng, vật liệu xây dựng, tín dụng ngân hàng,… Sẽ bắt đầu nhộn nhịp và sôi động trở lại.

Những dự án bất động sản có thời gian bất động cũng bắt đầu thi công và giao dịch trở lại, những phương tiện thông tin đại chúng cũng bắt đầu cập nhật tin tức về sự biến đổi của thị trường đất đai. Giá đất bắt đầu tăng nhẹ.

Giai đoạn đóng băng và khó khăn nhất đã đi qua. Thời điểm này là thời điểm an toàn và thích hợp nhất cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản.

Giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ bất động sản

Vào giai đoạn tăng trưởng các nhà đầu tư sẽ nhận thấy lúc này giá bắt đầu tăng mạnh, nhu cầu mua đất sẽ rất được phổ biến, các giao dịch mua bán nhà đất nhiều, phòng công chứng, sàn giao dịch và hàng loạt các dịch vụ khác sẽ “mọc” lên hàng loạt và luôn đông đúc.

Các nhà đầu tư đều có thể chấp nhận mua với giá cao hơn giá chào bán và các công việc như môi giới và “cò đất” sẽ vô cùng đông đúc người làm. Vào giai đoạn tăng trưởng, các hạ tầng và công trình được đầu tư và thi công liên tục, vật liệu xây dựng bán chạy khiến giá cả vật tư cũng khá cao.

Cùng với đó, hàng loạt ngân hàng sẽ thi nhau tung ra nhiều chiêu thức kinh doanh, hỗ trợ cho các nhà đầu tư vay mua bất động sản. Những giao dịch bđs diễn ra vô chùng nhanh chóng và nhộn nhịp.

Trong chu kỳ bất động sản giai đoạn này là thích hợp nhất để các chủ đầu tư bán lại bất động sản của mình ở giai đoạn phục hồi đã mua trước đó.

Giai đoạn bong bóng (giai đoạn thị trường đạt đỉnh điểm)

Trong chu kỳ bất động sản thì giai đoạn bong bóng là giai đoạn mà giá nhà đất sẽ được đội giá lên cao nhất, cácc công trình thi công xây dựng đều quá tải, khả năng đầu cơ tích trữ vào thời điểm này là cực kỳ cao. Thậm chí các bãi đất trống cũng được thổi giá và hàng loạt giao dịch được diển ra rầm rộ với tư tưởng mua hôm nay bán sau.

Do lúc này tỷ lệ đầu cơ tích trữ quá cao, giá nhà đất sẽ tăng chóng mặt, theo đó lạm hát về giá cũng sẽ tăng theo. Cơ quan nhà nước sẽ bắt đầu cân bằng, bằng cách tăng lãi suất và các ngân hàng sẽ hạng chế hỗ trợ cho vay hình thức mua bất động sản lại đàng kể.

Vào thời điểm này bắt đầu nhen nhóm giá sẽ giảm. Nếu các nhà đầu tư mua vào thời điểm này có nguy cơ sẽ mua ở mức giá cao nhất của chu kỳ và có nguy cơ lỗ tiền.

bieu-do-mo-ta-chu-ky-bat-dong-san

Biểu đồ mô tả chu kỳ bất động sản

Giai đoạn suy thoái của chu kỳ bất động sản

Nhiều nhà đầu tư bđs sẽ rút khỏi thị trường, thị trường nhà đất sẻ hạ nhiệt, bất động sản tích trữ sẽ bắt đầu khó bán, các giao dịch bị đình trệ. Hàng loạt ngân hàng sẽ hạn chế vay vốn để mua bán bất động sản cho các cá nhân và nhà đầu tư. Thắt chạt tín dụng do lãi suất tăng.

Giá cả thị trường bất động sản sẽ bắt đầu lao dốc, hàng loạt nhà đầu cơ thời kỳ trước hốt hoảng bán ra, thậm chí có nơi giá lao dốc không phanh, tài sản bị tịch thu tràn ngập chợ, người mua không dám mua bất động sản, sẽ gây tồn đọng vốn.

Giai đoạn đóng băng (giai đoạn cuối cung trong chu kỳ bất động sản)

Vào giai đoạn đóng băng của chu kỳ bất động sản Giá giảm chạm đáy, thanh khoản đỉnh thấp, thậm chí không có thanh khoản. Vào thời điểm này các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm sẽ bắt đầu tùm kiếm và thu mua những bất động sản giá trị cao đang được yên ngủ.

Ở giai đoạn đóng băng của chu kỳ bất động sản là thời điểm vô cùng tốt để các nhà đầu tư bất động sản “mua sắm” những bđs giá trị cao nhưng giá rẻ này. Sau khi kết thúc giai đoạn đóng băng thì đấy chính là thời cơ làm giàu của họ Đôi với mỗi giâi đoạn của chu kỳ bất động sản mỏi chu kỳ kéo dài trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tình hình phát triển của nền kinh tế vĩ mô.
  • Mức hỗ trợ vay mua bất động sản của ngân hàng.
  • Các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.
  • Sự biến động lên / xuống của giá bất động sản.
  • Các loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu của người mua.

  Giá giảm chạm đáy, thanh khoản đỉnh thấp, thậm chí không có thanh khoản. Lúc này, nhiều người thông minh sẽ bắt đầu tìm kiếm và thu thập những viên kim cương đang ngủ yên. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản tốt, đợi đến khi thị trường ấm trở lại thì đó chính là cơ hội làm giàu của họ.

Lưu ý: Mỗi giai đoạn của chu kỳ này kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Một khu vực cụ thể có thể đang trên đà tăng trưởng trở lại nhờ khu thương mại mới đang được xây dựng, trong khi những khu vực khác có thể không được hưởng lợi.

Không phải thị trường nào cũng theo chu kỳ giống nhau, do mỗi địa phương có một lợi thế khác nhau nên cách vận hành của thị trường bất động sản cũng khác nhau. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như tự nhiên, cổ phiếu, giá vàng tăng giảm,…

Năm 2021 Chu kỳ bất động sản có phải là chu kỳ đỉnh không?

Từ những chu kỳ bất động sản trên, có thể khẳng định cuối năm 2020 là “bước đệm” để bất động sản “bứt tốc” trong thời gian sắp tới. Năm 2021, theo các chuyên gia thị trường sẽ có nhiều yếu tố tích cực hơn, đặc biệt là các thị trường trọng điểm như TP.HCM hay Hà Nội, Đà Nẵng sẽ có sự bứt phá.

Nhìn chung, dự báo bất động sản vẫn đang có xu hướng tăng. Nắm bắt được làn sóng đầu tư ở thời điểm hiện tại cũng là điều mà các nhà đầu tư nên cân nhắc. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: Để hạn chế rủi ro khi đầu tư, khách hàng nên lựa chọn những dự án có pháp lý đủ tiêu chuẩn, chủ đầu tư uy tín, có tiềm năng sinh lời cao. Khách hàng cũng không nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, vì lúc này không nên đầu tư dài hạn theo xu hướng lướt sóng.

Dự báo thị trường bất động sản sẽ đạt “đỉnh” vào giữa năm 2021, đầu năm 2022, khi giá vàng vượt đỉnh mới, đầu tư trong nước tăng mạnh nhờ các công ty khởi nghiệp, dòng vốn ngoại lớn vào Việt Nam, các tập đoàn lớn. các công ty, thương hiệu nước ngoài sẽ tạo nên làn sóng lớn tại Việt Nam…. 2021-duoc-du-doan-se-la-chu-ky-bat-dong-san-dinh-diem

2021 được dự đoán sẽ là chu kỳ bất động sản đỉnh điểm

Bạn nên xem thêm:

Làm thế nào để định giá nhà đất chính xác nhất

Đại lý bất động sản là gì

Thủ tục mua đất nền dự án

Mẹo phong thuỷ bất động sản

Bất động sản thương mại (CRE)

Thông tin liên hệ:

Công ty: Đất xanh miền tây

Tên CEO: Phan Thanh Thảo

Địa chỉ: Trụ sở chính: 139 Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện Thoại: 082.999.0566

Email: thanhthaoctu1307@gmail.com

Facebook: Quản lí dự án

Website: Trang chủ

Leave A Reply

Your email address will not be published.