Business is booming.

Vẫn có hàng ngàn giao dịch bất động sản và những môi giới vượt khó trong dịch covid-19

0
Vẫn có hàng ngàn giao dịch bất động sản và những môi giới vượt khó trong dịch covid-19

Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam đã bị thiệt hại nghiêm trọng do các quy định còn khác biệt, cụ thể là sau đợt bùng phát thứ 4, diễn biến phức tạp.

Đã khiến cho một số lượng lớn nhân viên kinh doanh bất động sản thất nghiệp, dẫn đến khủng hoảng tinh thần và bỏ việc của nhiều nhân viên, nhân viên kinh doanh bất động sản và các sàn giao dịch bất động sản.

Môi giới và sàn giao dịch bất động sản vượt khó trong dịch COVID-19

Ngày 20/8, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức toạ đàm với chủ đề “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng COVID-19: Giải pháp và kiến nghị “, với sự tham gia của các chuyên gia, đại diện chủ đầu tư, sàn giao dịch trên thị trường.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt tại thị trường các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… do phải thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế, nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng; hoạt động mở bán – tiếp xúc – tư vấn khách hàng không thể thực hiện. Hệ quả là doanh nghiệp không có doanh thu từ các giao dịch mua bán. Nhiều sàn môi giới bất động sản đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc do không có kinh phí để trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê văn phòng và khoản chi phí khác.

Về phía nhà môi giới, dịch bệnh kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của các cá nhân, thậm chí khiến nhiều nhà môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh thất nghiệp và con số này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dưới góc nhìn từ chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land chia sẻ, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của các chủ đầu tư tới từ áp lực dòng tiền và khả năng trả nợ vay. Bởi, hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng và các hình thức huy động tài chính khác.

Trong khi đó, doanh thu hạn chế do các sự kiện bán hàng phải tạm dừng; kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể kế hoạch thi công xây dựng bị đình trệ do thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với đó, doanh nghiệp phải chịu áp lực chi phí duy trì hoạt động mà nguồn lực dự phòng cho các hoạt động phục hồi dần cạn kiệt.

Về phía các sàn giao dịch và môi giới bất động sản, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, chỉ riêng các doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, trong 3 tháng gần đây đã có 50% doanh nghiệp ghi nhận doanh thu dưới 10%.

Qua khảo sát, các doanh nghiệp cho rằng, việc thu hồi công nợ của các chủ đầu tư và các dự án rất khó. Điều này khiến cho dòng tiền của doanh nghiệp bị thu hẹp, có thể dẫn tới kết vốn, không chủ động xoay chuyển dòng tiền để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ bán hàng. Từ đó, ảnh hưởng tới doanh thu, nhất là doanh nghiệp nhỏ và mới vào ngành cần có hệ thống bán hàng vận hành tốt hơn.

Mặc dù đại dịch đã làm thay đổi hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch và môi giới bất động sản, nhưng thị trường vẫn có những điểm sáng. Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, các sàn giao dịch và môi giới bất động sản có thể lạc quan khi nhìn vào mối tương quan của các kênh đầu tư đối với thị trường nhà ở. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm nay, dù đại dịch bùng phát khiến nguồn cung chững lại, song cầu căn hộ bán tại hai thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh luôn vượt cung. Thậm chí, giá bán sơ cấp đối với văn hộ tiếp tục tăng.

Đồng quan điểm với bà Dương Thuỳ Dung, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin batdongsan.com.vn ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, mức độ quan tâm đến bất động sản tại thời điểm này có suy giảm nhưng vẫn cao. Cụ thể, nửa đầu năm 2021, số lượng người hỏi mua hoặc thuê bất động sản hay người đăng tin đều tăng; trong đó, người hỏi mua và thuê bất động sản cao hơn 54% so với cùng kỳ năm 2020.

Đề giải quyết khó khăn trong giai đoạn hiện nay cũng như đón nhận cơ hội về nhu cầu và sự quan tâm đối với thị trường bất động sản, Phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Anh cho rằng, các doanh nghiệp cần điều chỉnh nhanh với sự thay đổi trong hành vi của khách hàng. Đối với các chủ đầu tư hoặc sàn giao dịch bất động sản, cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử vào chu trình bán hàng. Từ đó, mang lại trải nghiệm cũng như tăng khả năng kết nối các khách hàng với dự án trong thời gian giãn cách xã hội.

Đối với DKRA Việt Nam, Tổng Giám đốc Phạm Lâm cho rằng, dù có những điểm sáng song thị trường có thể chứng kiến ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh. Vậy nên, ông Lâm đề xuất, cần có chính sách giảm thuế VAT, giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân hoạt động tại sàn giao dịch và môi giới bất động sản. Để tạo đà cho các doanh nghiệp phục hồi, doanh nghiệp cũng kiến nghị hoãn nộp các loại thế này 6 tháng kể từ khi hoạt động trở lại.

Với vai trò chủ đầu tư bất động sản, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, doanh nghiệp đang điều chỉnh phương án sản phẩm trước khi đưa ra kế hoạch kinh doanh sau khi dịch qua đi. Theo đó, điều chỉnh các chính sách bán hàng đủ hấp dẫn và sát với thị trường để các sàn giao dịch và đội ngũ môi giới dễ dàng đưa sản phẩm đến với khách hàng; đồng thời, khách hàng cũng an tâm giao dịch với thời gian lên tới từ 2 – 3 năm.

Đại Phúc Land đang tích cực kéo dài thời gian thanh toán từ 24 tháng lên 30 tuần, một số sản phẩm tăng thời gian thanh toán lên 36 tháng. Lúc này, khách hàng chỉ phải thanh toán khoảng 30% nhận sản phẩm trong vòng 5 – 6 tháng đầu và thanh toán phần còn lại cho đến khi nhận nhà.

Đối với các sàn giao dịch và đội ngũ môi giới, doanh nghiệp linh hoạt chi trả hoa hồng nhanh chóng, kịp thời cho bên trung gian để kịp làm thủ tục và liên kết với nhà đầu tư. Trong thời gian tới, các nhà đầu tư có thể liên kết, xây dựng kho hàng chung với các sản phẩm đáng tin cậy. Từ đó, thu hút sự quan tâm của khách hàng, giúp nhóm môi giới loại một cộng đồng để nói về những khó khăn, và xây dựng các biện pháp bán hàng hiệu quả thông qua dịch bệnh.

Vẫn có hàng ngàn giao dịch bất động sản và những môi giới vượt khó trong dịch covid-19

Sàn giao dịch bất động sản

Đã có 5400 doanh nghiệp giao dịch bất động sản ra đời

Ông Cấn Văn Lực cho biết, 9 tháng đầu năm, lượng tài sản kinh doanh tăng mạnh. Cụ thể, có 5.400 doanh nghiệp mới ra đời, số vốn còn giảm, vốn đăng ký là 343 nghìn tỷ đồng. Ông nói thêm, với bất động sản, FDI là quan trọng.

Hơn nữa, việc phát hành trái phiếu nhận được nguồn vốn thiết yếu. Trong 8 tuần đầu năm, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đã phát hành 399.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh doanh bất động sản là 108 nghìn tỷ đồng, chiếm 35% lượng trái phiếu phát hành. Một kênh mua khác là cổ phiếu, thị trường tiền tệ có 81 cơ sở kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ về vấn đề của thị trường bất động sản đích thực, ông Lực cho rằng giá bất động sản năm 2020 tăng 5,6% trên toàn cầu, bất kể dịch bệnh. Một số quốc gia “gây sốt” như Úc, Canada. Đó là kênh mua vừa phải và dài hạn của nhà đầu tư.

Đối với Việt Nam, sự phục hồi vững chắc bắt đầu từ quý IV, quý III là quý đáy của nền kinh tế. Ông Lực dự báo hai kịch bản, năm nay kinh tế tăng 2,5%, nếu khá hơn thì tăng 3%, năm sau tăng 6-7%.

Năm 2020, lượng kiều hối của Việt Nam tăng 3% (17,2 tỷ USD) trong khi thế giới giảm 7%. Năm nay, Ngân hàng Thế giới dự báo mức tăng nhẹ, khoảng 18 tỷ USD.

Hiện các nhà đầu tư bất động sản có xu hướng đầu tư vào các dự án ven đô, nghỉ dưỡng chứ không lựa chọn các khu vực trung tâm như Hà Nội, TP.

Sau phần trình bày của ông Cấn Văn Lực, nhận xét về xu hướng đầu tư tại Quảng Bình và các tỉnh miền Trung, PGS.TS. TS Trần Đình Thiên cho rằng, tiềm năng phát triển rất lớn, ngay từ những bất lợi trước đây như nắng, gió hay hang núi. Logic phát triển của Quảng Bình nói riêng, miền Trung nói chung khác với miền Bắc và miền Nam cả về văn hóa và địa hình. Theo đó, ông khẳng định, du lịch vùng này sẽ phát triển rất nhanh.

quan-ly-san-giao-dich-bat-dong-san

Quản lý sàn giao dịch bất động sản

Tín hiệu của thị trường giao dịch bất động sản

Covid-19 hơn 4 lần trong 24 tháng là một khoảng thời gian rất dài. Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, về lâu dài, bất động sản bị ảnh hưởng, nhiều dự án dừng, nguồn cung giảm.

Tuy nhiên, giao dịch năm 2020 và 2021 có những thay đổi. Trong 6 tháng đầu năm của 12 tháng này, giao dịch bất động sản nhiều hơn đáng kể. Nhưng nhìn chung là có giảm so với năm 2019.

Có rất nhiều cá nhân phải “cắt giảm chi phí” để chờ Covid-19 mua nhà. Ở một mức độ nào đó, ông Khôi cho rằng bất động sản tiếp tục được quan tâm nhiều. “Mua một tài sản đôi khi là mục tiêu của nhiều người trong thời kỳ Covid-19”, ông Khôi nói.

Hiện nhiều chính sách đang được các cơ quan chức năng đẩy mạnh nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản cuối năm. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán và người mua liên quan đến ông Khôi.

Thị trường giao dịch bất động sản không thể nào “chết”

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, ông và các cộng sự thường xuyên theo dõi tình hình thị trường, kể từ khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện đến nay.

Ngay từ đầu năm 2020, từ đợt dịch ban đầu, anh cũng cảm thấy hoang mang, lo sợ. Kể từ Q1, giá giao dịch đã chạm mức thấp nhất do cuộc khủng hoảng năm 2013, giá hấp thụ chỉ còn khoảng 10%. Tuy nhiên, sau khi rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, tập trung đoàn nghiên cứu theo dõi kỹ lưỡng, đến cuối năm 2020, ông khẳng định thị trường BĐS sẽ không xảy ra khủng hoảng.

Nhìn chung, ở Việt Nam, với mỗi dự án ra đời, chỉ mất 18 tháng để hoàn thành tất cả, vì thời gian trung bình của ASEAN là 5 năm. Trong 2 năm Covid-19 xuất hiện, nhiều lĩnh vực tài chính đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó nhiều thương nhân lấn sân sang lĩnh vực bất động sản – một thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, nguồn cung không đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản như kiểm duyệt, tạm dừng xây dựng … Theo đó, chợ không có nhiều dịch vụ dẫn đến cung không đủ cầu. .

Trong quý 3, Hiệp hội SỞ HỮU Việt Nam thống kê tại 12 điểm cầu và phát hiện ra rằng nhìn chung vẫn có hàng nghìn giao dịch, thực tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang xảy ra ở một vài khu vực. Mặc dù nhu cầu của khách hàng đã giảm nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn không hề giảm bởi đây thực sự là đối tượng phải đi trước.

Do đó, ông Đính khẳng định, chào bán tài sản có ảnh hưởng tiêu cực đến “sức khỏe”, nhưng thị trường ngoại hối vẫn sống, “không phải là vô hồn, tăng chậm lại hay dừng lại” vì bối cảnh dịch bệnh.

san-giao-dich-bat-dong-san-2021

Sàn giao dịch bất động sản 2021

Kinh tế phục hồi kéo theo nhiều giao dịch bất động sản trở lại

Mở đầu cuộc trò chuyện, PGS.TS. TS Trần Đình Thiên chia sẻ ngắn gọn về bức tranh thị trường Việt Nam năm qua. Đối với ông, có 4 gợi ý chính phải kể đến thị trường. Thứ nhất, tài sản thường sẽ tăng trưởng trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế nói chung. Hiện tại, quốc gia hoàn tiếp tục bị “tâm trạng không tốt hoàn toàn phục hồi” các chỉ số phát triển tiêu cực. Do đó, các phương pháp giúp vật phẩm, tiền tệ lưu thông có thời gian thu hồi vốn rất lâu nhưng rất rõ ràng.

Thứ hai, thị trường thế giới đang phục hồi nhanh chóng, đây có thể là yếu tố giúp bất động sản trong nước đi lên.

Thứ ba, lượng giao dịch thực trong quý cuối năm đang có dấu hiệu tăng lên. Các chủ đầu tư không chỉ chọn thời điểm bắt đầu cuối năm mà khách hàng cũng được thông báo rõ nếu họ bỏ tiền.

Và cuối cùng, theo ông Trần Đình Thiên, nền kinh tế tổng thể đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và cần có những kế hoạch ưu tiên. Nền kinh tế tổng thể vận hành càng tốt thì càng tốt. Đó rõ ràng là tiền đề để bất động sản quay trở lại đà phát triển.

Sau gần 24 tháng đối mặt với Covid-19, và nhiều lĩnh vực kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ngoài phân khúc cho thuê mặt bằng, hoặc nghỉ dưỡng ngắn hạn do nhu cầu thị trường, hầu hết các sản phẩm nhà ở cao cấp, đất nền, đặc biệt là các khu đô thị ven biển… đều có tín hiệu khả quan. Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh. Đặc biệt là dòng sản phẩm đất nền vì đây thường được coi là nơi cất giữ tài sản an toàn và có khả năng tăng giá cao.

Với định hướng vừa chống dịch, vừa giữ sản xuất kinh doanh, việc Chính phủ bao phủ vắc xin trên toàn quốc thời gian qua ít nhiều mang lại sự khởi sắc cho thị trường. Trong báo cáo quý 3 vừa qua, Hiệp hội Môi giới BĐS cũng đề cập đến việc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển bắt đầu có dấu hiệu phục hồi với số lượng sản phẩm chào bán trong quý 3 đạt 7.206 sản phẩm. , lượng giao dịch đạt 2.280, tương ứng tỷ lệ hấp thụ 31,6%. Các tỉnh, thành phố có sản phẩm được chào bán bao gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc … Trong đó, Quảng Ninh có thể là vùng có cao giá hấp thụ. tốt nhất.

Trong thời cơ, giữa thời điểm dịch bệnh, thị trường cũng ghi nhận xu hướng đi bất động sản từ trung tâm nội thành ra vùng ven, thậm chí ra các địa phương lân cận – nơi đã có sẵn hệ thống hạ tầng đồng bộ. Điều này cũng dẫn đến việc nhiều thương nhân F0 mới tham gia thị trường để hưởng lợi từ giá “mềm”, chính sách tiêu thụ sản phẩm ưu đãi và quy hoạch theo tầm nhìn của các địa phương.

Bạn nên xem thêm:

Quy định kinh doanh dịch vụ bất động sản là gì? 11 điều bạn cần biết về dịch vụ bđs

Bí quyết cách đầu tư bất động sản kiếm tiền tỷ trong 5 phút

15 bí kíp vàng mua nhà dự án sẽ xây dựng trong tương lai

Kinh nghiệm môi giới nhà đất Bí quyết, kỹ năng chốt Sale 3 phút

Chiến lước đầu tư bđs lâu dài và bền vững

Top 5 website đăng tin rao bán đất miễn phí 0đ hiệu quả

Thông tin liên hệ:

Công ty: Đất xanh miền tây

Tên CEO: Phan Thanh Thảo

Địa chỉ: Trụ sở chính: 139 Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện Thoại: 082.999.0566

Email: thanhthaoctu1307@gmail.com

Facebook: Quản lí dự án

Website: Trang Chủ

Leave A Reply

Your email address will not be published.