Business is booming.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị liệt bàn phím chi tiết từ A đến Z

0
Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị liệt bàn phím chi tiết từ A đến Z

Một số phím trên laptop của bạn bị liệt nhưng vài ngày sau thì liệt toàn bộ bàn phím khiến bạn không thể thao tác được. Làm thế nào để có thể giải quyết được hiện tượng bàn phím laptop bị liệt? Điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn Sửa laptop bị liệt bàn phím như thế nào? Thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân chính gây ra liệt bàn phím laptop?

Theo các chuyên gia máy tính, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím laptop bị liệt một số nút như dây kết nối của bàn phím bị lỏng hoặc đứt, các nút bàn phím máy tính bị kẹt do tác động bên ngoài, bàn phím bị hư do tiếp xúc với nước hoặc các dung dịch lỏng khác.

di-bi-liet-ban-phim

Ngoài ra nếu bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn không bấm được nút nào thì đó là do bàn phím bị hỏng, lỗi driver bàn phím, lỗi phần mềm hoặc laptop bị nhiễm virus.

Tìm hiểu thêm:

  • Tiết lộ 8 cách mở bàn phím ảo trên Windows 10 đơn giản chỉ trong 1 phút
  • Nguyên Nhân và Cách Sửa Máy Tính Không Nhận Card màn hình thành công 100%
  • Nguyên nhân và giải pháp không thể format USB tại nhà từ A đến Z

Cách sửa bàn phím laptop bị hỏng tại nhà đơn giản

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt, bạn có thể dễ dàng khắc phục. Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn gắn bàn phím laptop bằng một vài nút bấm, sau đó gắn hoàn chỉnh bàn phím theo hướng dẫn sau:

1. Vệ sinh toàn bộ bàn phím laptop

Trong thời gian dài sử dụng, bạn không vệ sinh bàn phím thường xuyên khiến bụi bẩn bám vào bàn phím và bị kẹt ở đáy phím (khe giữa các phím). Ngoài ra bụi bẩn, những mảnh vụn bạn vô tình làm rơi trên bề mặt bàn phím đã làm cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch khiến bàn phím laptop bị liệt.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh toàn bộ bàn phím laptop theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn có thể tắt máy, dùng máy nén khí nhỏ thổi bụi xung quanh tất cả các phím trên bàn phím.
  • Bước 2: Bạn cũng có thể lật ngược máy, dùng tay gõ nhẹ vào lưng laptop để làm rơi vật lạ nếu có.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn lấy cồn hoặc dung dịch vệ sinh máy tính chuyên dụng thấm vào khăn mềm sạch, vắt ráo nước và lau xung quanh bàn phím.

2. Xử lý bàn phím bị bắn nước hoặc chất lỏng

Có nhiều trường hợp người dùng đã vô tình làm đổ nước, cà phê, .. lên bàn phím khiến laptop bị liệt theo.

portable-bi-liet-ban-phim-4

Nếu lượng nước tràn ra ít, hãy tắt máy ngay lập tức và không lắc mạnh mà hãy lật nhẹ bàn phím để nước lọt qua khe phím. Sau đó dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để làm khô những giọt nước còn sót lại. Lưu ý nhiệt độ sấy vừa phải, nóng quá sẽ làm chảy phần nhựa bên trong

Nếu lượng nước bị tràn ra ngoài với số lượng lớn, bạn có thể thực hiện tương tự như các bước trên nhưng phải thực hiện thêm thao tác lau khô board mạch trước khi lắp lại bàn phím. Nếu bàn phím không còn hoạt động, IC phải được thay thế.

3. Kiểm tra dây kết nối bàn phím

Trong quá trình di chuyển hoặc va chạm, dây cáp bàn phím bị lỏng hoặc đứt khiến bàn phím laptop hoạt động bình thường. Cách giải quyết rất đơn giản, bạn có thể tháo bàn phím ra sau đó cắm lại cáp kết nối sau đó kiểm tra xem bàn phím có hoạt động bình thường được không.

4. Cập nhật hoặc khôi phục trình điều khiển bàn phím

Trường hợp bàn phím bị liệt do lỗi driver hoặc xung đột phần mềm hầu như chỉ gặp trên laptop hoặc bàn phím kết nối không dây. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt lại trình điều khiển bàn phím theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái và chọn Trình quản lý thiết bị.

portable-bi-liet-ban-phim-1

Bước 2: Tìm tab Chế độ xem và nhấp vào Hiển thị thiết bị ẩn

portable-bi-liet-ban-phim-2

Bước 3: Nhấp vào mũi tên bên cạnh Bàn phím trong Trình quản lý thiết bị => nhấp chuột phải vào bàn phím của bạn => chọn Gỡ cài đặt.

portable-bi-liet-ban-phim-3

Bước 4: Tiếp theo, nhấp chuột phải một lần nữa vào Bàn phím trong Trình quản lý thiết bị và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển. Máy sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển bàn phím.

5. Kiểm tra bàn phím máy tính xách tay

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn trên mà laptop bị lỗi bàn phím thì có thể do bàn phím bị hư. Lúc này, bạn cần thay bàn phím laptop bằng bàn phím mới nguyên bản.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết cách sửa bàn phím laptop bị hỏng thành công.

Leave A Reply

Your email address will not be published.