Business is booming.

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi đĩa được bảo vệ ghi USB mà không cần phần mềm

0
Nguyên nhân và cách xử lý lỗi đĩa được bảo vệ ghi USB mà không cần phần mềm

Máy tính của bạn bỗng nhiên hiện ra thông báo disk is write protected nhưng bạn không biết đây là lỗi gì? Nguyên nhân là gì? Làm cách nào để khắc phục lỗi bảo vệ ghi? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách sửa đĩa được bảo vệ ghi Chi tiết 100% trong bài viết dưới đây.

Lỗi gì, đĩa được chống ghi?

Disk is write-protected error, hay còn được gọi là chống ghi, là một thông báo lỗi xuất hiện khi ổ đĩa flash USB đang ở trạng thái lưu giữ dữ liệu và không cho phép dữ liệu bên trong bị sửa đổi một cách bất ngờ. Lúc này, bạn không thể sao chép dữ liệu từ USB vào máy tính và ngược lại.

Nguyên nhân của lỗi do đĩa được bảo vệ chống ghi

Theo các chuyên gia CNTT, lỗi Disk is Write Protected là do ổ USB bị nhiễm virus, nút chỉ đọc hoặc khóa trên ổ USB, thẻ SD hoặc thiết bị USB đã mở khóa và đó có thể là do USB không đủ dung lượng.

đĩa được bảo vệ ghi

Khi gặp lỗi này, hầu hết người dùng sẽ nghĩ rằng ổ USB của mình bị lỗi vật lý và ổ USB đó không thể sử dụng được nữa nhưng thực chất đó chỉ là thông báo lỗi ổ USB để tránh trường hợp dữ liệu bị thay đổi ngoài ý muốn.

Tìm hiểu thêm:

  • Nguyên nhân và cách xử lý lỗi Outlook không nhận được thư đơn giản từ A-Z
  • Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 0xa00f4244 nocamerasareattached thành công 100%
  • Cách sao chép trang web không cho phép sao chép trên Chrome, Cốc Cốc đơn giản chi tiết từ A đến Z

Cách khắc phục đúng cách Đĩa bị lỗi ghi được bảo vệ trên USB

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị bạn đang sử dụng được kết nối với PC hoặc máy tính xách tay của bạn và tên của ổ đĩa đó xuất hiện trong MyComputer hoặc ThisPC. Sau đó làm theo hướng dẫn của chúng tôi:

Đầu tiên. Kiểm tra xem ổ USB có bị nhiễm virus hay không?

Thông thường, vi-rút tạo ra các tệp vô nghĩa mà người dùng tò mò nhấp vào, điều này có thể khiến ổ đĩa flash USB của bạn bị lỗi với lỗi bảo vệ ghi. Vì vậy, sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín như Kaspersky, AVG, Norton, Avast, Avira, Microsoft Security Essentials… là giải pháp hữu hiệu để khắc phục lỗi.

the-disk-is-write-protected-1

Các phần mềm diệt virus này sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính của mình. Bởi khi cắm USB vào máy tính, chương trình diệt virus sẽ tự động quét toàn bộ dữ liệu trong USB để ngăn chặn việc lây nhiễm virus vào hệ thống.

2. Kiểm tra xem USB đã bật nút khóa chưa

Thông thường, trên thân của một số ổ USB flash, có một công tắc khóa / mở khóa để bảo vệ cơ chế đọc và ghi ổ USB. Nếu ổ đĩa flash USB ở chế độ bị khóa, tất cả các thao tác ghi và xóa sẽ không thể thực hiện được. Cách giải quyết rất đơn giản, bạn cần kích hoạt công tắc để mở khóa chế độ.

3. Kiểm tra mức sử dụng USB

Bạn có thể kiểm tra xem còn đủ dung lượng hay không bằng cách nhấp chuột phải vào ổ USB flash được kết nối trên máy tính của mình và chọn Thuộc tính. Lúc này bạn sẽ thấy một vòng tròn biểu thị dung lượng đã sử dụng (dung lượng đã sử dụng) màu xanh, màu tím là dung lượng còn lại của USB (dung lượng trống).

the-disk-is-write-protected-2

Nếu bạn nhìn thấy thì USB của bạn đã có dung lượng xxx và vẫn còn chỗ để lưu trữ. Nhưng nếu dung lượng trống quá ít sẽ gây ra lỗi đĩa chống ghi.

4. Đặt lại trạng thái chỉ đọc thiết bị

khi bạn tải thư mục hoặc tệp xuống máy tính của mình hoặc vô tình đặt trạng thái thư mục và tệp thành chế độ chỉ đọc, điều này ngăn bạn thực hiện các thao tác cơ bản như sao chép, cắt, dán tệp và trường hợp đó.

the-disk-is-write-protected-3

Để loại bỏ chế độ này, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột phải vào một hoặc nhiều tệp để loại bỏ chế độ này, sau đó nhấp vào Thuộc tính trong Thuộc tính, bỏ chọn phần Chỉ đọc và nhấp vào OK để lưu cài đặt.

5. Sử dụng các lệnh trong CMD (Command Prompt)

Bước 1: Đầu tiên, nhập CMD vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh, sau đó nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên.

the-disk-is-write-protected-4

Bước 2: Trong cửa sổ CMD xuất hiện, gõ diskpart rồi nhấn Enter. Sau đó gõ danh sách đĩa để xem tất cả các thiết bị lưu trữ trên máy tính của bạn.

the-disk-is-write-protected-5

Bước 3: Khi bạn nhìn thấy ổ USB của mình, hãy nhập lệnh select disk [số ổ đĩa] nhấn Enter

the-disk-is-write-protected-6

Bước 4: Cuối cùng nhập dòng lệnh: thuộc tính disk clear readonly rồi nhấn Enter. Lệnh trên đã xóa tất cả các thuộc tính chỉ đọc khỏi tệp trên ổ USB.

the-disk-is-write-protected-7

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục thành công lỗi disk is write protected mà không cần phải mang ra tiệm máy tính.

Leave A Reply

Your email address will not be published.