Business is booming.

15 bí kíp vàng mua nhà dự án sẽ xây dựng trong tương lai

0
15 bí kíp vàng mua nhà dự án sẽ xây dựng trong tương lai

Mua nhà dự án hình thành sau này sẽ có lợi thế về tiến độ thanh toán, giảm áp lực kinh tế, có khả năng được thế chấp tài sản mà không cần thế chấp tài sản khác. Tuy nhiên, chỉ đầu tư vào một ngôi nhà ở một số định dạng có thể thu hồi và thông qua sự sáng tạo, có rất nhiều điều cần xem xét để tránh rủi ro?

Lựa chọn dự án như thế nào để mua nhà là một quyết định rất lớn, đòi hỏi rất nhiều chi tiết và cân nhắc. Đây là danh sách kiểm tra đơn giản để bạn có thể xem lại các tùy chọn của mình dễ dàng hơn

Nhà dự án hình thành trong tương lai là gì?

Theo Khoản 19, Nội dung 3 Luật Nhà ở 2014 thì “Nhà dự án hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư, xây dựng, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.

Vì vậy, bản chất của việc mua loại hình nhà dự án này là mua những thứ chưa tồn tại trên thực tế. Lựa chọn mua của khách hàng không chỉ dựa trên thông tin do nhà đầu tư hoặc môi giới bất động sản cung cấp mà còn phải cân nhắc nhiều vấn đề liên quan. Bởi vì, quá trình từ khi đặt chỗ đến khi chính thức nhận nhà dự án không phải là thời gian ngắn và cần chú ý một số điều sau.

Nhà dự án tiếng anh còn gọi là: Project house

15 bí kíp vàng mua nhà dự án sẽ xây dựng trong tương lai

Nhà dự án tiếng anh là gì?

Cần chú ý những gì khi mua nhà dự án?

VỊ TRÍ

Vị trí căn nhà dự án bạn đang quan tâm có đáp ứng được việc đi lại của bạn và gia đình, có thuận tiện đi làm hay đến trường của con bạn không? Đường xá khu vực này có dễ đi, an toàn và có xu hướng phát triển hay không.

Bên cạnh đó, bạn nên đi xem nhà vào giờ thấp điểm để biết tuyến đường này có kẹt xe nhiều không, có mưa không, có bị ngập nước không, có gần khu công nghiệp, bãi rác không.

THIẾT KẾ TỔNG THỂ CÁC TÒA NHÀ DỰ ÁN

Cần chú ý đến không gian chứa rác, họng thu rác của tòa nhà dự án. Tại nhiều dự án, khu vực rác thải nằm ngay sau thang máy nên cư dân khi chờ thang máy ở tầng hầm phải ngửi thấy mùi khét lẹt. Họng rác của mọi tầng quá gần cửa chính của một số căn hộ cũng có thể gây phản cảm.

Ngoài ra, cũng nên chú trọng đến các tiện ích đi kèm của công trình như công viên, hồ bơi, gym, siêu thị để đảm bảo cuộc sống tương lai của chính bạn và gia đình được tiện nghi và hiện đại.

mua-ban-nha-du-an-dep

Mua bán nhà dự án đẹp

GA-RA

Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận xem khu vực đậu xe của nhiệm vụ có tương xứng với kích thước và số lượng căn hộ hay không. Thỏa thuận cần ghi rõ số lượng ô tô cho mỗi căn hộ. Sau khi chung cư được đưa vào sử dụng, nếu lượng ô tô tăng cao khiến bãi đậu xe hết sức chật chội thì cư dân của bạn không thể giải quyết với nhà kinh doanh được.

THỜI GIAN NHẬN NHÀ DỰ ÁN

Hợp đồng mua bán nhà dự án có xu hướng gắn rất chặt chẽ với nghĩa vụ và thời gian thanh toán của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư thường không xác định thời điểm bàn giao nhà dự án cụ thể. Nhiều hợp đồng chỉ đưa ra điều kiện chung chung là “thời gian dự kiến ​​kết cấu”, “tổng thời gian thi công”.

Để đảm bảo dự án không bao giờ cố tình chèo kéo khi chủ đầu tư vay vốn ứng trước của khách hàng để thực hiện việc kinh doanh khác, khách hàng phải làm rõ với chủ đầu tư về thời gian dự kiến ​​bàn giao nhà. Nếu những điều này không rõ ràng, bạn nên tìm kiếm và xem xét các nhiệm vụ từ các nhà phát triển khác.

PHÁP LÝ

Cần phải khám phá xem nhiệm vụ bạn muốn mua đã được cấp một khoản dự trữ màu hồng hay chưa và cách thức quy định của hợp đồng về tính pháp lý. Tốt hơn là bạn nên có luật sư trả lời rõ ràng để tìm hiểu các quyền của bạn.

CHỦ ĐẦU TƯ UY TÍN

Mua dự án từ chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi dọn vào ở. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các dự án trước đây của chủ đầu tư để quan sát xem có sự cố nào không.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm Facebook cộng đồng của các dự án trước để tham khảo ý kiến ​​về các vấn đề như: nuôi chó mèo, quản lý rác, các khoản chi phí như phí quản lý, phí bảo trì, tác phong làm việc của ban quản lý chung cư.

9 bí quyết khi mua nhà dự án trong tương lai bạn nhất định phải nhớ

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Pháp lý nhà dự án trên giấy là một vấn đề quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Vì trên thực tế đã có không ít trường hợp “dở khóc dở cười” vì dự án bị đóng băng hay phát hiện ra dự án bị chủ đầu tư đem thế chấp mà chưa được giải chấp. Vậy, điều kiện pháp lý để nhà dự án ở hình thành trong tương lai được mở bán là gì ?

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để có thể mở bán nhà dự án hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Hồ sơ dự án

– Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

– Giấy phép xây dựng

– Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

– Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

nha-du-an-can-tho

Nhà dự án Cần Thơ

Chọn chủ đầu tư uy tín

Khách hàng nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng và có năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ. Muốn biết chủ đầu tư nào có uy tín thì nên tìm hiểu thực tế về những dự án bất động sản mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó vì “Trăm nghe không bằng một thấy”.

Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu năng lực, kinh nghiệm thì chất lượng sản phẩm tất nhiên cũng sẽ không cao.

Nắm rõ chính sách cho vay mua nhà từ ngân hàng

Hầu hết các nhà ở dự án hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà dự án mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, người mua nhà dự án cũng cần quan tâm một vài vấn đề khi mua nhà chung cư trả góp như: Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc,…

Đừng để bị lóa mắt bởi những hình ảnh phối cảnh

Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư sẽ thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video 3D vô cùng đẹp mắt và sống động. Thậm chí nhà mẫu dự án cũng được chăm chút đến từng chi tiết khiến người mua mê mẩn.

Do đó, khách hàng cần tỉnh táo xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh 3D hay không.

Xem xét tiến độ thực hiện dự án

Thông thường, mỗi dự án sẽ có các hạng mục khác đi kèm. Nếu khách hàng kỳ vọng vào các tiện ích mà dự án mang lại khi mua nhà dự án hình thành trong tương lai thì nên xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục đó. Đồng thời, khi chủ đầu tư dự án tiến hành nghiệm thu, người mua cần kiểm tra kỹ chất lượng của các công trình tiện ích đó.

Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Để hạn chế những rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:

-Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán

-Điều khoản về thanh toán

-Quy định về thời gian bàn giao căn hộ

-Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

-Những chế tài khi các bên vi phạm.

Lưu ý về điều khoản thanh toán: Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Trước khi nhận bàn giao Giấy nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng), chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng.

Theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng

Quá trình xây dựng nhà dự án hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. Người mua cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu căn hộ có được bàn giao đúng thời hạn.

Ngoài ra, tiến độ thanh toán cũng sẽ  trải dài theo quá trình thi công dự án. Vì vậy, trước khi tiến hành thanh toán cho đợt tiếp theo, người mua cũng cần tìm hiểu xem tiến độ xây dựng có đang tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Để tránh thanh toán quá nhanh nhưng dự án lại thi công chậm hơn thời hạn.

Kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận bàn giao căn hộ

Nhận bàn giao căn hộ có lẽ là thời điểm  được người mua mong đợi nhất. Đây cũng là giai đoạn cần phải cẩn thận xem xét từng chi tiết. Vì sau khi đã kết thúc việc nhận bàn giao, những vấn đề chưa ổn thỏa sẽ do người mua tự chịu mà không thể quy trách nhiệm cho bên chủ đầu tư.

Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả.

Sau đây sẽ là một vài vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư:

– Không gian tường của ngôi nhà có bị bẩn, trầy xước, sơn đầy đủ và màu sắc phù hợp không?

-Trần trần có được xử lý săn chắc không?

-Mặt đất có bị võng, phồng hay không? Có thực sự lát được đúng loại gạch và loại gỗ cứng như cam kết không?

– Nhà vệ sinh có đầy đủ các thiết bị cơ bản không?

-Kệ bếp của bạn có được tận dụng tốt không?

– Hệ thống, thiết bị điện, nước sinh hoạt có đảm bảo an toàn không?

-Chương trình bảo mật có được đảm bảo không?

Chú ý để đủ thời gian ra sổ hồng

Về quy định, thương nhân kinh doanh nhà dự án có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà dự án hay còn gọi là Sổ hồng cho người mua nhà trong thời hạn 50 lần kể từ thời điểm nhận bàn giao căn hộ.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp cư dân nhận bàn giao nhà dự án xong và chuyển đến ở đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được sổ. Ngoài ra với những lý do khách quan do thủ tục cấp sổ phức tạp, khách hàng cần chú trọng đến các yếu tố chủ quan từ phía thương nhân như:

-Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ của mình

-Chủ đầu tư đã thế chấp nhà dự án tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp.

-Chủ đầu tư chậm thực hiện các thủ tục hoàn công

-Chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Nếu tình huống phát sinh từ phía chủ đầu tư, người mua cần theo dõi sát sao và có quyền khiếu nại, kiến ​​nghị, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

Tại các khu đô thị đã và đang phát triển, loại hình nhà dự án hình thành trong tương lai khá phổ biến, mang lại những lợi ích nhất định cho cả người bán và người mua. Trong chương trình, bạn sẽ thấy những rủi ro, 9 điều cần lưu ý khi mua nhà dự án hình thành trong tương lai, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được căn nhà ưng ý nhất.

Bạn nên xem thêm:

9 kênh marketing bất động sản tốt và hiệu quả nhất

Top 8 kênh bất động sản đăng tin hiệu quả nhất hiện nay

3 Tiềm năng của bất động sản nhà phố đáng để đầu tư

Những xu hướng bất động sản | đất nền | nhà đất mới 2021-2022

10 bí quyết cách kinh doanh nhà đất giúp bạn hốt bạc nhất hiện nay

Thông tin liên hệ:

Công ty: Đất xanh miền tây

Tên CEO: Phan Thanh Thảo

Địa chỉ: Trụ sở chính: 139 Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện Thoại: 082.999.0566

Email: thanhthaoctu1307@gmail.com

Facebook: Quản lí dự án

Website: Trang Chủ

Leave A Reply

Your email address will not be published.