Business is booming.

Thủ tục mua đất nền dự án

0
Thủ tục mua đất nền dự ánTrước khi mua đất nền nằm trong các dự án, khách hàng nên lưu ý các vấn đề về thủ tục mua đất nền dự án. Rất nhiều khách hàng mua đất nền dự án do không thực sự hiểu thủ tục đã gặp phải nhiều rắc rối. Một số trường hợp do sơ suất dẫn đến tranh chấp, kiện tụng hoặc quyền sử dụng đất về sau. Trong nhiều năm qua thị trường đất nền có thể nói là hấp dẫn và bền vững nhất với nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân bởi phân khúc này vừa túi tiền, tính thanh khoản cao, lợi nhuận cao. Mặc dù hầu hết các chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối dự án đất nền hiện nay đều có đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng trong quá trình hoàn thiện thủ phục pháp lý mua đất nền dự án. Tuy nhiên, anh/chị cũng cần biết để kiểm soát. Cùng Đất xanh miền tây tham khảo trọn bộ thủ tục mua bán đất nền dự án đầy đủ và an toàn nhất ở bài viết sau đây nhé!

Pháp lý thủ tục mua đất nền dự án

Trên thực tế có rất nhiều đơn vị môi giới chào bán đất nền, ký hợp đồng, thu tiền của khách hàng nhưng họ không có tư cách pháp lý. Chỉ có chủ đất (cá nhân hoặc doanh nghiệp) – người đứng tên trên sổ đỏ mới có quyền ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nền và thu tiền hoặc người được chủ đất ủy quyền hợp pháp (công chứng). Như vậy nếu bạn không tìm hiểu kỹ và lỡ ký hợp đồng, trả tiền cho người không phải là chủ đất thì bạn có nguy cơ bị “mất trắng”. Lưu ý về pháp lý: Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định khi mua đất nền của chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư đã thi công hoàn thành các kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính đất đai, chủ đầu tư cần xin phép của UBND Huyện, Tỉnh về việc phân lô bán nền. Khi đã được đơn vị cơ quan cấp phép, chủ đầu tư mới được chính thức bán đất nền dự án. Để an toàn các nhà đầu tư nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (yêu cầu xem văn bản) vì đây là bằng chứng chủ đầu tư đã được thông qua bởi cơ quan chức năng. Hợp đồng của chủ đầu tư: Hiện nay thường thấy nhất là các hợp đồng dưới dạng hợp đồng cọc, hợp đồng gốp vốn. Khi người mua đã ký kết thì sẽ phải thanh toán tiền đất nền theo dạng trả góp và sẽ có trách nhiệm xây dựng các mẫu nhà theo yêu cầu của chủ đầu tư (có thể có các chủ đầu tư không yêu cầu điều khoảng này) hoặc các nhà được thiết kế sẵn. Khi đã ký xong hợp đồng người mua sẽ nhận được nhà và đất sau đó sẽ được chủ đầu tư tiến hành sang tên, qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên đôi khi người mua sẽ gặp một số rắc rối, khi xảy ra truyện tranh chấp kiện tụng, pháp luật rất khó đảm bảo quyền lợi cho người mua bởi bản chất của việc mua đất nền là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn nhưng trong hợp đồng lại ghi là góp vốn. Thông thường sẽ có 2 trường hợp hợp đồng:
 • Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.
 • Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.
Với hợp đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội. Về thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

Thủ tục mua đất nền dự án Thủ tục mua đất nền dự án

Stella Mega City

Các lưu ý thủ tục mua đất nền dự án

Khi bạn đã quyết định mua một đất nền dự án cho mình, thông thường quy trình thủ tục mua đất nền dự án được tiến hành theo 4 bước sau:

Đặt cọc mua bán đất nền

Sau khi đã chắc chắn mua đất nền thì bạn sẽ tiến hành đặt cọc giữ chỗ. Số tiền khi cọc sẽ dựa vào giá trị của lô đất và thoả thuận giữa 2 bên mua và bán. Thường thì số tiền đặt cọc cho 1 lô đất nền giao động từ 30-50 triệu hoặc cao hơn. Cọc hợp đồng cụ thể sẽ cần chữ ký của 2 bên, hợp đồng có thể được đưa ra công chứng để yên tâm hoặc không. phap-ly-mua-dat-nen-du-an

Pháp lý mua đất nền dự án

Thủ tục mua đất nền dự án công chứng hợp đồng

Hợp đồng mua bán sẽ được tiến hành theo thời gian đã được ghi trên hợp đồng cọc. Hai bên sẽ có nhiệm vụ soạn thảo các điều khoản và thồng nhất các nội dung. Trường hợp nếu bạn không biết nên soạn thảo như thế nào, thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của văn phòng luật sư để được hướng dẫn và soạn thảo. Sau khi đã ký kết xong hợp đồng sẽ tiến hành mang đi công chứng, cần có sự xuất hiện của 2 người là bên mua và người chủ sở hữu lô đất.
Khu đô thị Stella Mega City

 Sang tên sổ đỏ đất nền dự án

Với các dự án, thông thường sổ đỏ sẽ được cấp sau khi đã ký hợp đồng từ 6 tháng – 3 năm tuỳ tiến độ và tình trạng pháp lý của dự án. Đồng thời khi đến thời gian công chứng  quyền sử dụng đất với chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ thông báo cho người mua thời gian và địa điểm công chứng. Các giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị: CMND bản gốc, sổ hộ khẩu gốc, hợp đồng mua bán đất nền với chủ đầu tư. Khi làm thủ tục chuyển nhượng tên sổ đỏ (sang tên), bạn cần chú ý các thông tin sau:
 • Thông tin cá nhân của bạn
 • Thông tin thửa đất, tờ bản đồ
 • Diện tích
 • Hình thức sử dụng: riêng
 • Mục đích sử dụng: đất ở (thổ cư)
 • Thời hạn sử dụng: lâu dài

Nộp thuế nhà đất

Sau khi hoàn tất công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng nhà đất, người sở hữu có nghĩa vụ đến cơ quan chứng năng có thẩm quyền về quản lý đất tại địa phương để tiến hành nộp thuế. Bao gồm:
 • Thuế trước bạ: mức phải nộp được quy định bằng 0.5% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất. Thuế này do người mua nộp.
 • Thuế thu nhập cá nhân: mức nộp quy định bằng 2% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất hoặc 25% chênh lệch giữa giá mua và giá bán của lô đất.
Căn hộ Tây Đô Plaza Hậu Giang

Cách kiểm tra pháp lý thủ tục mua đất nền dự án

Một bộ hồ sơ pháp lý chuẩn của một dự án bất động sản bao gồm:
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 bắt buộc đối với dự án có quy mô từ 5ha trở lên hoặc Phê duyệt quy hoạch mặt bằng tổng thể (đối với dự án quy mô nhỏ hơn 5ha). Những bản quy hoạch này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền
luu-y-khi-lam-thu-tuc-mua-dat-nen-du-an

Lưu ý khi làm thủ tục mua đất nền dự án

Vạn Phát Sông Hậu thông tin bảng giá mới nhất

Kết luận những gì cần nhớ khi làm thủ tục mua đất nền dự án

Thực hiện đúng quy trình là để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư bất động sản. Dù chủ đầu tư có là doanh nghiệp lớn cũng tuyệt đối không được chủ quan. Quyền lợi và tài sản của mình phải được chính mình đảm bảo. Với những thông tin cơ bản về pháp lý thủ tục mua đất nền dự án trên đây, người viết hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức sơ lược.
Khu dân cư Phước Thới Ô Môn Cần Thơ
Bạn nên xem thêm:

21 mẹo đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Những bài thơ bđs về môi giới và nghề sale

Pkd dự án Stella Mega City

Nhà phố là gì? 6 loại hình bất động sản phổ biến Thông tin liên hệ: Công ty: Đất xanh miền tây Tên CEO: Phan Thanh Thảo Địa chỉ: Trụ sở chính: 139 Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ Điện Thoại: 082.999.0566 Email: thanhthaoctu1307@gmail.com Facebook: Quản lí dự án  
Leave A Reply

Your email address will not be published.