Business is booming.

Thương mại đa kênh là điều bắt buộc khi kinh doanh trực tuyến

0
Thương mại đa kênh là điều bắt buộc khi kinh doanh trực tuyến

Thương mại đa kênh là điều bắt buộc khi kinh doanh trực tuyến

Thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Trước đây, hầu hết khi chúng ta cần một thứ gì đó, chúng ta đều đến trực tiếp cửa hàng (cửa hàng, siêu thị, v.v.) để mua. Tuy nhiên, đến nay trong năm 2017, nhiều người Việt Nam đã quen với việc đặt hàng trực tuyến, giao hàng và thu tiền tận nhà (hoặc chuyển khoản trực tuyến).

Chính vì vậy, thương mại điện tử đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, nó mở ra nhiều cơ hội cho các startup ít vốn có thể bứt phá để vươn tới thành công.

Mục lục các bài báo

  • Tốc độ tăng trưởng người dùng Internet tại Việt Nam
  • Tại sao thương mại đa kênh lại quan trọng?
  • Bán hàng đa kênh là gì?
  • Bạn muốn biết thêm về thuật ngữ omnichannel?
  • Làm thế nào để áp dụng bán hàng đa kênh một cách hiệu quả?
 • Một số chiến lược kinh doanh đa kênh hiệu quả
  • Bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai
  • Tương tác với khách hàng trên các kênh họ yêu thích
  • Thoát khỏi quá trình suy nghĩ ngược dòng

Tốc độ tăng trưởng người dùng Internet tại Việt Nam

số lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam
Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng người dùng Internet tại Việt Nam

Thật không may, dữ liệu trên chỉ hiển thị đến năm 2015, nhưng từ động lượng của biểu đồ, bạn có thể thấy rằng giai đoạn từ 2005 đến 2015 đang tăng trưởng rất nhanh. Trước đây, ở nơi tôi sống, dường như rất hiếm để tìm thấy một nhà sử học trên Internet. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nhà đều đã sử dụng.

Tại sao thương mại đa kênh lại quan trọng?

Cùng với sự tăng trưởng của người dùng Internet, các thiết bị kết nối Internet và mạng xã hội cũng ngày một gia tăng. Cụ thể, nhiều người dùng có xu hướng sử dụng nhiều kênh (trang web, mạng xã hội, ứng dụng) và các thiết bị khác nhau (máy tính, điện thoại, máy tính bảng…) để chọn mua.

Vì vậy, có một điều chắc chắn là bạn cần tận dụng tối đa tất cả các kênh bán hàng để thúc đẩy lưu lượng truy cập cũng như các cụm từ “Kêu gọi hành động” hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu bạn chỉ sử dụng một kênh bán hàng, thì đối thủ cạnh tranh của bạn kết hợp sử dụng nhiều kênh bán hàng. Khi đó bạn đã khiến họ mất đi một điểm rất quan trọng, đó là sản phẩm của bạn ít được người dùng các kênh khác biết đến. (Chưa nói đến chất lượng hàng hóa và dịch vụ của hai bên?)

Bán hàng đa kênh là gì?

Rất đơn giản, Đa kênh (Omni-channel) liên quan đến vấn đề của một doanh nghiệp / cửa hàng cung cấp trải nghiệm thương hiệu nhất quán và không bị gián đoạn trên tất cả các kênh và thiết bị mà khách hàng sử dụng để tương tác với họ.

Ví dụ, bạn xem một chiếc áo sơ mi bạn thích trên một trang web thời trang nào đó. Tôi rất thích nó, tôi đang định đặt hàng thì điện thoại reo và người yêu của bạn rủ bạn đi chơi. Tôi yêu nó vô cùng, vì vậy tôi vội vàng trang điểm lại khuôn mặt xinh đẹp của mình và bước xuống lối đi. Bạn đã rời bỏ cuộc mua sắm của mình.

Tại sao bán hàng đa kênh là cần thiết?

Đang đi chơi vào buổi tối, đang sử dụng Facebook trên iPhone 7 Plus, bạn thấy một quảng cáo xuất hiện đúng chiếc áo mà bạn thích trên chính trang web đó (Nhờ thực hiện chiến dịch tiếp thị lại remarketing, tăng số lần bán được hàng ). dịch vụ của bạn trước những khách hàng tiềm năng).

Các bạn nhớ và bấm vào link ngay. Và bạn phát hiện ra rằng chiếc áo sơ mi bạn chọn lúc nãy vẫn còn trong giỏ hàng. Khi bạn định bấm thanh toán, điện thoại của bạn hết pin, vì vậy bạn nhanh chóng bật máy tính xách tay của mình và quay lại trang web. Mọi thông tin vẫn được giữ lại và bạn hoàn tất việc mua hàng.

Ví dụ thực tế dễ hiểu là trải nghiệm mua sắm được người dùng mong muốn hiện nay. Họ muốn sự tiện lợi và trải nghiệm mua sắm nhất quán trên các kênh và thiết bị.

Hơn nữa, quá trình mua mới diễn ra cả trực tuyến và ngoại tuyến. Ví dụ: người mua có thể tìm kiếm và so sánh giá trực tuyến giữa trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh.

Sau đó đến cửa hàng offline để xem kỹ sản phẩm trước khi quyết định đặt mua sản phẩm. Tình huống ngược lại cũng xảy ra khi một người tiêu dùng ghé thăm một mô hình bán lẻ (có cửa hàng ngoại tuyến) để mua một sản phẩm và nhận thấy rằng nó đã hết hàng.

Vì vậy, anh ấy sẽ nghĩ đến việc lên mạng tìm kiếm một sản phẩm có tính năng, đặc điểm tương tự và đặt hàng trực tuyến trong khi chờ người giao hàng đến tận nhà.

Xem thêm: Pico giảm 50% | Siêu thị điện máy Pico bóc hàng chính hãng

Bạn muốn biết thêm về thuật ngữ omnichannel?

Một thực tế đáng buồn là rất ít thương gia / doanh nghiệp đạt được hiệu quả này trong tiếp thị đa kênh. Tại sao? Bởi vì Omni-channel là một thuật ngữ dễ gây hiểu lầm và nhiều chủ cửa hàng trực tuyến thậm chí không biết bắt đầu từ đâu.

(Cần lưu ý: Omnichannel – là phương thức marketing giúp phối hợp các kênh một cách thống nhất nhằm tăng độ phủ thương hiệu và quan tâm hơn đến khách hàng, không chỉ giúp nâng cao giá trị thương hiệu mà còn tăng doanh thu một cách chóng mặt. .)

Làm thế nào để áp dụng bán hàng đa kênh một cách hiệu quả?

Chìa khóa để thiết lập trải nghiệm cá nhân chủ yếu nằm ở cách tiếp cận đa kênh. B2B hoặc B2CHành vi của người tiêu dùng ngày nay được thúc đẩy bởi sự tham gia của cá nhân, điều này quyết định liệu tiếp thị đa kênh có đạt được mục tiêu hay không.

Cung cấp cho người mua quyền kiểm soát quy trình và điều chỉnh nó theo ý thích của họ. Bạn cần đảm bảo trải nghiệm của họ luôn liền mạch, nhất quán từ đầu đến cuối và cuối cùng là xa hơn.

* Bảng chú giải thuật ngữ

 • B2B là viết tắt của Business To Business – một mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp. Các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp thường được bắt đầu từ giao tiếp điện tử, bao gồm cả giao tiếp thông qua các sàn giao dịch điện tử.
 • B2C là viết tắt của thuật ngữ Business To Customer, chỉ bao gồm các giao dịch thương mại qua Internet giữa doanh nghiệp và khách hàng, trong đó khách hàng là các cá nhân mua hàng.

Xem thêm: Adayroi Khuyến mãi 50% | Giảm giá HOT chỉ có tại A Đây Rồi

Một số chiến lược kinh doanh đa kênh hiệu quả

Bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào bạn điều hành là biết khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Bạn sẽ bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho ai? Điều quan trọng là khách hàng phải tương tác với thương hiệu của bạn từ nhiều kênh khác nhau.

Do đó, các nhà tiếp thị cần tạo ra một hồ sơ khách hàng thống nhất và tổng thể, vẽ nên bức tranh toàn cảnh về người mua sắm và giúp họ có được trải nghiệm mua sắm trọn vẹn.

Tương tác với khách hàng trên các kênh họ yêu thích

Tiếp cận khách hàng bằng mạng xã hội

Tất cả chúng ta đều biết rằng khách hàng duyệt qua nhiều thiết bị cho một giao dịch. Việc cung cấp trải nghiệm mua sắm thỏa mãn tùy thuộc vào các thương hiệu.

Họ phải mở tất cả các kênh để khách hàng tương tác với họ, chẳng hạn như email. Phương tiện truyền thông xã hội, trò chuyện video, nhắn tin văn bản hoặc cuộc gọi trước đó. Từ đó phân tích xem khách hàng mục tiêu của bạn là ai

Đọc thêm: Khuyến mãi Lazada | 50% | các chương trình giảm giá của lazada.vn

Thoát khỏi quá trình suy nghĩ ngược dòng

Việc bám sát những cách thức và phương pháp cũ sẽ chỉ giúp đối thủ của bạn vượt qua. Trong thời đại internet và công nghệ, kênh mua sắm truyền thống đã trở nên lỗi thời.

Vì vậy, hãy thay đổi tư duy kinh doanh của bạn và tập trung vào mọi cách để tương tác và mang lại trải nghiệm khách hàng đặc biệt. Cách làm này không chỉ phát huy tác dụng trong tiếp thị đa kênh mà còn là nền tảng để thúc đẩy các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.

Một số từ khóa tìm kiếm hữu ích:

 • Kinh doanh online dễ hay khó?
 • Làm thế nào để có một kinh doanh trực tuyến thành công?
 • thương mại điện tử hiệu quả
 • Doanh nghiệp trực tuyến bán gì?
 • Bắt đầu kinh doanh online cần bao nhiêu vốn?
 • Tôi có nên kinh doanh trực tuyến không?

Thương mại đa kênh là điều bắt buộc khi kinh doanh trực tuyến đã được sửa đổi lần cuối: Ngày 9 tháng 9 năm 2021 qua Duy – AgiareTeam

Ngày cập nhật: 09/09/2021

Chúng tôi mang đến cho bạn những đánh giá, xếp hạng chất lượng về sản phẩm và dịch vụ uy tín hiện nay. Tin rằng, bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết từ đây, trước khi bạn quyết định mua.


Leave A Reply

Your email address will not be published.