Business is booming.

Bất động sản công nghiệp là gì?

0
Bất động sản công nghiệp là gì?

Một vài năm gần đây Bất Động Sản công nghiệp thực sự bùng nổ ở khắp các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Cùng với sự phát triển chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ thì thị trường bất động sản khu công nghiệp cũng trở nên sục sôi hơn. Đi cùng với đó là sự đi lên của những dịch vụ nhà ở cho công nhân, nhân viên, văn phòng cho thuê và nhiều nhu cầu khác. Có thể thấy rằng, bất động sản công nghiệp sẽ tác dụng tích cực đến các thị trường khác.

Vậy bất động sản công nghiệp là gì, hãy cùng https://taithemefree.com/ tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé?

Bất Động Sản công nghiệp là gì?

Thường thì khi nhắc đến cụm từ bất động sản thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc mua bán nhà ở, đất ở. Tuy nhiên với lĩnh vực bất động sản công nghiệp thì có chút khác biệt.

Khái niệm về Bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), đây chính là việc các chủ đầu tư thực hiện xây dựng những công trình như: xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi cho thuê, văn phòng cho thuê, khu đô thị, văn phòng công ty cho thuê, kho bảo quản sản phẩm cho thuê và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp…

Thực tế hiện nay, Nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng nên bất động sản công nghiệp hút đầu tư rất lớn hiện nay. Mặc dù đã phát triển nhiều khu công nghiệp nhưng thực tế khả năng đáp ứng vẫn chưa theo kịp nhu cầu, tuy nhiên mức độ cung ứng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường, cung chưa đủ cầu.

Tình trạng một số tập đoàn lớn chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng nhiều bởi nhận thấy nguồn nhân lực của chúng ta dồi dào và chi phí đầu tư nhân công rẻ. Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như: Foxcom, Lenovo, Nintendo, Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Sharp, Kyocera, Oasis…Điện tử, may mặc, sản xuất phụ tùng là các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các tập đoàn này.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Hình ảnh: bất động sản công nghiệp

Nguyên nhân lý do bất động sản công nghiệp ngày càng phát triển tại Việt Nam?

Việt Nam là một nước được đánh giá với nguồn nhân lực dồi dào, mức phí chi trả cho nhân công rẻ nên rất nhiều công ty, tập đoàn lớn muốn đặt nhà máy sản xuất tại đây. Chưa kể đến năng suất lao động của người Việt khá cao và nhận thức, trí tuệ được nâng cao hơn trước.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng giữa 2 nước Trung Quốc và Mỹ khiến cho các tập đoàn lớn cần tính trước đến những việc di dời nhà máy sản xuất đến những nơi an toàn hơn. Theo các thông cáo báo chí thì có hơn 50% những công ty của Trung Quốc có kế hoạch sẽ mở rộng ra các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Tư vấn cấp cao dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, ông John Campbell cho hay, chính những căng thẳng trong thương mại Mỹ – Trung cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội, thu hút vốn nguồn vốn đầu tư, tác động tích cực đến ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Đáng chú ý hơn, việc xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa sau khi ký kết các Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ gia tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Việc đặt nhà máy tại Việt Nam đồng nghĩa với việc các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, người lao động.

Ông cũng chỉ ra rằng bất động sản công nghiệp phát triển cũng tác động rất tích cực và trực tiếp đến các phân khúc khác như nhà ở, văn phòng cho thuê…dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Trước tình hình đó nên thị trường khu công nghiệp hiện nay tại Việt Nam đang trở nên nóng sốt và con số mức giá cũng từ đó mà tăng cao.

Chưa kể đến việc nhà ở cho những gia đình công nhân, nhân viên lao động thuê để làm việc ở những khu công nghiệp.

Mặc khác, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước cũng ngày càng tăng cao do đời sống con người đã có sự phát triển rõ. Tầng lớp khách hàng trung lưu và thượng lưu cũng ngày càng đông đảo hơn.

Chính vì vậy mà thị trường hàng hóa của Việt Nam cũng là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới.

bđs-khu-cong-nghiep

bất động sản khu công nghiệp là gì

Tiềm năng phát triển của bất động sản công nghiệp trong tương lai

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: “Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố: chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…”

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ phát triển hơn nữa. Bằng chứng là các tiềm năng có sẵn, cộng với những tiềm năng mới ngày càng bộc lộ rõ nét hơn. Cụ thể:

Tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp cao

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế thì tính đến tháng 11/2019, cả nước ta có tổng cộng 335 khu công nghiệp được thành lập. Trong đó có 79 KCN đang xây dựng và 256 KCN đã đi vào hoạt động.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt từ 75% trở lên. Mặc dù vậy thì nguồn cầu đất công nghiệp không ngừng tăng cao do tốc độ phát triển công nghiệp liên tục tăng trưởng mạnh. Bất động sản công nghiệp vẫn cho thấy sức hút của thị trường này không hề thua kém các phân khúc khác.

CBRE Việt Nam cũng đưa ra số liệu dẫn chứng về giá đất công nghiệp của Trung Quốc và Việt Nam đang có sự chênh lực rõ rệt. Từ 100 – 140 USD/m2 là giá thuê đất công nghiệp ở Việt Nam có sức hấp dẫn hơn so với Trung Quốc đang ở mức 180 USD/m2/chu kỳ.

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã không còn là “cuộc chơi” của riêng đầu tư đất nền mà đầu tư bất động sản công nghiệp vẫn tỏ ra là lựa chọn an toàn.

Giá thuê bất động sản công nghiệp có chiều hướng tăng

Giá thuê bất động sản công nghiệp ở Việt Nam ở mức tương đối cao khoảng 95 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm. Nhiều nơi có tốc độ phát triển mạnh thì mức giá còn cao hơn nữa.

Điều này cho thấy được nhu cầu thuê rất lớn nên giá mới được đẩy lên cao như thế. Nhà đầu tư nên tận dụng tối đa nguồn lực để khai thác được hết lợi thế của thị trường.

Trong năm 2021, mức giá thuê tại các khu công nghiệp ở Việt Nam đã có chiều hướng tăng và tỉ lệ lấp đầy đã nhích lên.

Đây là số liệu thống kê của Công ty JLL Việt Nam. Cụ thể, giá thuê trung bình quý II/2021 đã tăng 15,8% so quý trước. TP HCM tiếp tục là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam với mức giá 180 USD/m2/chu kỳ thuê . Đứng ở vị trí thứ 2 là tỉnh Đồng Nai 170 USD/m2/chu kỳ thuê.

bds-khu-cong-nghiep

Bất động sản khu công nghiệp

Nhiều cụm công nghiệp được hình thành

Nhiều cụm công nghiệp trọng điểm được hình thànhNhiều cụm công nghiệp trọng điểm mới được hình thành trên khắp cả nước:

  • Ở phía Bắc có Hà Nội, Hải Phòng trở thành cụm công nghiệp tiêu biểu nhờ sự đổi mới trong chính sách hạ tầng, thủ tục pháp lý.
  • Ở miền Trung thì có Đà Nẵng, Quảng Ngãi cũng thu hút được nhiều dự án đầu tư bất động sản mới.
  • Ở phía Nam có các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Tp. HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An là những khu vực phát triển năng động nhất.

Theo như dự báo trong khoảng thời gian tiếp theo thì khu kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm các tỉnh thành phố Hồ Chính Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ… sẽ phải dành ra khoảng 18.290ha đất để đầu tư xây dựng bất động sản khu công nghiệp cho thuê phục vụ nhu cầu sử dụng của các tập đoàn lớn trên thế giới.

thi-truong-bat-dong-san-cong-nghiep

Thị trường bất động sản công nghiệp

Chuyển đổi bất động sản công nghiệp từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Trong bối cảnh bất động sản công nghiệp đang bùng nổ để đón đầu xu hướng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam. Một trong những thay đổi lớn nhất phải kể đến đó là các khu công nghiệp đang dần chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại, nhiều khu công nghiệp trên địa bàn TP HCM đã nỗ lực cải thiện, thay đổi để thu hút doanh nghiệp, nhất là các khu công nghiệp tại miền Nam.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, các nhà xưởng cao tầng được đầu tư xây dựng ở một số khu công nghiệp. Điển hình tại KCX Linh Trung đang xây dựng nhà xưởng cao tầng, KCX Tân Thuận (quận 7), chủ đầu tư đã xây dựng 3 khối nhà xưởng cao tầng cho thuê.

Các KCN đang tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình “khu thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại” nhằm tăng sức cạnh tranh, sức hấp dẫn.

Điển hình như:

  • Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, các khu công nghiệp đã xây dựng nhà xưởng cao tầng;
  • Chuyển đổi mô hình truyền thống sang mô hình khu thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại;
  • Nâng cao chất lượng hạ tầng, nguồn nhân lực, song song với hoạt động cho thuê bất động sản công nghiệp là các hoạt động cho thuê văn phòng làm việc, căn hộ, các dịch vụ liên quan như giải trí, giáo dục, mua sắm, vui chơi…;
  • Sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng năng lượng tái tạo.

Cũng liên quan đến phát triển mặt bằng sản xuất trong bối cảnh hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh mô hình truyền thống, vốn rất khó để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, các công ty bất động sản công nghiệp nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng năng lượng tái tạo.

co-phieu-bat-dong-san-cong-nghiep

cổ phiếu bất động sản công nghiệp

Tổng kết về bất động sản công nghiệp

Từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết có thể thấy được bất động sản công nghiệp sẽ trở thành phân khúc đầu tư tiềm năng hàng đầu trong tương lai. Nhà nước cũng có nhiều chính sách mới nhằm khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường này phát triển đúng với lợi thế tiềm năng sẵn có.

Mặc dù không thoát khỏi ảnh hưởng chung của đại dịch Covid – 19 nhưng “sức đề kháng” của thị trường bất động sản công nghiệp tương đối tốt. Nhiều nhà đầu tư trong nước, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn không ngừng sẵn sàng đổ vốn đầu tư.

Như vậy có thể thấy được rằng bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng có nhiều tiềm năng phát triển. Vì vậy mà các nhà đầu tư hãy nắm bắt ngay cơ hội hiếm có ấy để thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên để có được thành công thì Việt Nam cũng cần phải cố gắng hoàn thiện hơn nữa về các mặt điều kiện sống, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư từ nước khác.

Facebook dự án cần thơ:

Bạn nên xem thêm:

[row ]

[col span=”1/2″ ]

Dự
án Stella mega city – The Ambi

Dự án An bình

Tổng
hợp Dự án

Đất nền cần thơ

Đất nền Sóc Trăng

[/col]
[col span=”1/2″ ]

Tin Tức

Tin Tức BĐS

Tin Tức Đất Xanh

Tin Tức Dự Án

Nhà đất cần thơ Cái Răng

[/col]

[/row]

Leave A Reply

Your email address will not be published.